การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลบ้านกลาง อำเภอสอง จังหวัดแพร่

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.125
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.125 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เก็บจากป่า
อายุการผลิต (เดือน) : ขมิ้นชัน 12 เดือน ไพล 24 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ฤดูแล้ง ม.ค.-เม.ย.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ใช้เหง้าพันธุ์จากปีก่อน
การเตรียมดิน : ไถดะ ปั่นละเอียด ยกร่อง
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ระหว่างแถว 1 เมตร
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ฤดูฝน เดือนพ.ค.-มิ.ย.
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก,ปุ๋ยหมัก
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ม.ค.-เม.ย.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : ขมิ้นชัน 3,000 กก. ไพล 4,000-5,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดเหง้าจากดิน เมื่อต้นยุบตัวในช่วงแล้ง
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างทำความสะอาด ขายสดให้กลุ่ม
การแปรรูปเบื้องต้น : กลุ่มนำไปหั่น ตาก อบ ทำลูกประคบ
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : 0
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : แห้ง ชิ้น
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขมิ้นชัน 7 บาท ไพล 10 บาท
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตสมุนไพรบ้านหนองสุวรรณ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................