การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป

พื้นที่ :ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้ พันธุ์ดีจากญาติ พันธุ์จากเพื่อนเกษตรกร
อายุการผลิต (เดือน) : 8 เดือน (เม.ย.-พ.ย.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ธันวาคม
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : แยกหน่อ
การเตรียมพันธุ์ : คัดเลือกหัวพันธุ์ที่สมบูรณ์ ไม่มีโรค
การเตรียมดิน : 1. พื้นที่ลาดชันเกิน45? ทำความสะอาด แล้วปลูก 2. พื้นที่ที่สามารถไถได้ ไถ2รอบแล้วปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ระยะระหว่างแถว 30 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 10 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : ตามฤดูกาล
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก(มูลไก่) รองพื้น
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีเป็นธรรมชาติ
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : พฤศจิกายน
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000-1,500 กก.
ลักษณะการขาย : แบ่งเกรด
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 80%
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 20%
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้แรงงานคน
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : คัดขนาด
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : บรรจุถุงปุ๋ย เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า,หนอนแมลงเจาะลำต้น
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แห้ง ชิ้น
ราคาขาย (บาท/กก.) : 50 บาท (ปี2561)
การบรรจุหีบห่อ : บรรจุถุงตาข่าย
การขนส่ง : ทางบก
แหล่งจำหน่าย : วิสาหกิจชุมชนปั๊วะยี้ฟาร์มสมุนไพรฯ บ้านสงบสุข ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก
ตลาด : ในประเทศ ต่างประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาแปรปรวน
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................