การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้ พันธุ์จากเพื่อนเกษตรกร
อายุการผลิต (เดือน) : 9 เดือน (เม.ย.-ธ.ค.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ธันวาคม
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : แยกหน่อ แยกหัวพันธุ์
การเตรียมพันธุ์ : คัดเลือกหัวพันธุ์ที่สมบูรณ์ ไม่มีโรคและแมลง
การเตรียมดิน : 1. พื้นที่ลาดชัน ทำความสะอาดแปลงปลูกได้เลย 2. พื้นที่ไถได้จะไถแล้วยกร่องปลูก ใช้ปุ๋ยคอกผสมดินก่อนปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 10x30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก (ขี้ไก่) สูตร 15-15-15 ใส่ระยะลงหัว
การป้องกันกำจัดโรค : มี ป้องกันกำจัดเชื้อรา
การป้องกันกำจัดแมลง : มี เซฟวิน85,ไซเปอร์เมทริน
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : พฤศจิกายน
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000-1,500 กก.
ลักษณะการขาย : แบ่งเกรด
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 80%
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 20%
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้แรงงานคน
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : คัดเกรด ตากแห้ง
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : บรรจุถุงปุ๋ย เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า,แมลงกัดกินใบและลำต้น
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แห้ง ชิ้น
ราคาขาย (บาท/กก.) : 50 บาท (ปี2561)
การบรรจุหีบห่อ : บรรจุถุงตาข่าย
การขนส่ง : ทางบก
แหล่งจำหน่าย : วิสาหกิจชุมชนปั๊วะยี้ฟาร์มสมุนไพรฯ บ้านสงบสุข ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก
ตลาด : ในประเทศ ต่างประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาแปรปรวนไม่คงที่
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................