การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้
อายุการผลิต (เดือน) : 9 เดือน (เม.ย.-ธ.ค.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : พ.ย.-ธ.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : ใช้วิธีแยกหัวพันธุ์
การเตรียมพันธุ์ : คัดเลือกหัวพันธุ์ที่สมบูรณ์ ไม่มีโรคแมลงรบกวน
การเตรียมดิน : ไถดะ1ครั้ง ไถพรวน1ครั้ง แล้วขุดหลุมปลูกเป็นแถว
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกเป็นแถว
ระยะปลูก (ซม.) : 10x30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ชอบแสงตลอดช่วงกลางวัน ไม่ชอบน้ำขัง ดินร่วนปนทราย
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก(มูลไก่) รองก้นหลุม ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15 ระยะลงหัว
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีเป็นธรรมชาติ
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : พ.ย.-ธ.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000-1,500 กก.
ลักษณะการขาย : แบ่งเกรด
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 80%
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 20%
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้แรงงานคนขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ตากแห้ง ใส่ถุงตาข่าย เก็บไว้ในที่ร่ม
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่ถุงตาข่าย เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า,แมลงกัดกินใบอ่อน
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : หัวสด 50 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงตาข่าย
การขนส่ง : ทางบก
แหล่งจำหน่าย : วิสาหกิจชุมชนปั๊วะยี้ฟาร์มสมุนไพรฯ บ้านสงบสุข ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก
ตลาด : ในประเทศ ต่างประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาไม่คงที่
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................