การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้ พันธุ์ดีจากญาติ พันธุ์จากเพื่อนเกษตรกร
อายุการผลิต (เดือน) : 8 เดือน (เม.ย.-พ.ย.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : พฤศจิกายน
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : แบ่งเหง้า
การเตรียมพันธุ์ : คัดเลือกหัวพันธุ์ที่สมบูรณ์ ไม่มีโรค
การเตรียมดิน : พื้นที่ลาด ทำการไถ2รอบ ยกร่อง แล้วปลูกพืช
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ระยะระหว่างแถว 30 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 10 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : อาศัยน้ำฝน พ.ค.-ต.ค.
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก(มูลไก่) รองก้นหลุม ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15 ใส่ช่วงออกดอก
การป้องกันกำจัดโรค : มี ใช้สารป้องกันกำจัดเชื้อรา(สกอร์)
การป้องกันกำจัดแมลง : มี คลอไพริฟอส,ไซเพอร์เมทริน,เซฟวิน
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : พฤศจิกายน
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000-1,500 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 85%
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 15%
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้แรงงานคน
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : คัดแยกขนาด ดูแลรักษา
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : บรรจุกถุงปุ๋ย เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า,หนอนแมลงเจาะลำต้น
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 70 บาท (ปี2561)
การบรรจุหีบห่อ : บรรจุถุงตาข่าย
การขนส่ง : ทางบก
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าคนกลาง
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาแปรปรวน
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................