การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 3
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 3 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้ พันธุ์ดีจากญาติ
อายุการผลิต (เดือน) : 9 เดือน (เม.ย.-ธ.ค.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ธ.ค.-ม.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : แยกหัว
การเตรียมพันธุ์ : คัดเลือกหัวพันธุ์ดี ไม่มีโรคแมลง
การเตรียมดิน : ไถ2ครั้ง ใช้ปุ๋ยคอก(มูลไก่) รองพื้นก่อนปลูก ถ้าพื้นที่ลาดชันจะใช้จอบขุดปลูกเลย หลังปลูกคลุมด้วยหญ้าคา
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ขุดเป็นร่องยาวแล้วใช้หัววางห่างกัน 20 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : ระหว่างร่องห่างกัน 50 ซม. แล้วใช้ดินกลบ ใช้หญ้าคาคลุม
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : อาศัยน้ำฝน พ.ค.-ต.ค.
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก(มูลไก่) รองพื้น ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15 ใส่ช่วงลงหัว ปุ๋ยเคมีสูตร0-0-60 ใส่ช่วงก.ย.-ต.ค.
การป้องกันกำจัดโรค : มี ใช้สารเคมีพ่นผสมยาฆ่าแมลงคลอไพริฟอส
การป้องกันกำจัดแมลง : มี ใช้สารเคมีพ่นผสมยาฆ่าแมลงคลอไพริฟอส
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : มกราคม
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 800 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 90%
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 10%
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้แรงงานขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ขุดมาแล้วนำมาแต่งราก คัดหัวแยกหัวเน่าและหัวซึม แยกแล้วนำใส่กระสอบปุ๋ยรอจำหน่าย
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : เก็บใส่กระสอบ ยังไม่แต่งราก เก็บในที่ร่ม นำผ้าใบคลุม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคหัวเน่าซึม,แมลงกัดกินใบอ่อน
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 40 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงตาข่าย
การขนส่ง : ส่งเอง บางครั้งก็มีพ่อค้ามารับซื้อถึงในไร่
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าท้องถิ่น
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาไม่แน่นอน
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................