การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้ พันธุ์ดีจากญาติ
อายุการผลิต (เดือน) : เม.ย.-ม.ค.
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ธ.ค.-ม.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : แยกหัวพันธุ์
การเตรียมพันธุ์ : คัดเลือกหัวพันธุ์ที่ดี ไม่มีโรคแมลง
การเตรียมดิน : ไถ2ครั้ง ไถดะและไถพรวน แล้วขุดร่องห่างกัน 50ซม. ใช้ปุ๋ยคอก(มูลไก่)รองก้นหลุม
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ใช้หัวพันธุ์วางตามร่อง แล้วใช้ดินกลบ ใช้หญ้าคาคลุมตามร่องอีกที
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะห่างระหว่างต้น 20 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : อาศัยน้ำฝน พ.ค.-ต.ค.
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก ผสมดินในร่องก่อนปลูก ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15 ใส่ช่วงลงหัว
การป้องกันกำจัดโรค : มี ใช้สารป้องกันกำจัดเชื้อรา
การป้องกันกำจัดแมลง : มี ใช้สารฆ่าแมลงคลอไพริฟอส
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธันวาคม
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 800-900 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 80%
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 20%
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้แรงงานคนขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ใส่ถุงปุ๋ยยังไม่เด็ดราก เก็บไว้ในที่ร่ม
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : เก็บในถุงตาข่าย ไว้ในที่ร่ม ใช้ผ้าใบคลุม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคหัวเน่าหัวซึม,แมลงกัดกินยอดอ่อนใบอ่อน
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แห้ง ชิ้น
ราคาขาย (บาท/กก.) : 50 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงตาข่าย
การขนส่ง : ทางบก ส่งเอง
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าท้องถิ่น
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาไม่คงที่
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................