การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง เก็บพันธุ์ไว้เอง)

พื้นที่ :ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 2
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 2 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้
อายุการผลิต (เดือน) : 8 เดือน (เม.ย.-พ.ย.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : พฤศจิกายน
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : ใช้หัวพันธุ์
การเตรียมพันธุ์ : แยกหัวพันธุ์ก่อนปลูก
การเตรียมดิน : ไถพื้นที่ครั้งเดียว ยกร่อง
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : หัวพันธุ์วางตามร่องห่างกันระหว่างร่อง 50 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 20 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : อาศัยน้ำฝน พ.ค.-ต.ค.
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร16-8-8 ใส่ช่วงหลังงอก
การป้องกันกำจัดโรค : มี ใช้สารป้องกันกำจัดเชื้อรา
การป้องกันกำจัดแมลง : มี พ่นกำจัดหนอนกัดกินใบ
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : มกราคม
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้แรงงานขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เอารากออก ใส่ถุงกระสอบ จำหน่าย
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่กระสอบ เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคหัวเน่า,แมลงกัดกินใบ
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 50 บาท
การบรรจุหีบห่อ : บรรจุกระสอบ
การขนส่ง : บรรทุกไปขายยังแหล่งรับซื้อ บางครั้งพ่อค้ามารับที่ไร่
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าในท้องถิ่น
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคา,ต้องการประกันราคา,แหล่งรับซื้อ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................