การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.25
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.25 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้
อายุการผลิต (เดือน) : 8 เดือน (เม.ย.-พ.ย.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ธันวาคม
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : แยกเหง้า
การเตรียมพันธุ์ : คัดเลือกเหง้าพันธุ์ที่สมบูรณ์ ไม่มีโรค
การเตรียมดิน : ไถ 2 ครั้ง
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ระยะระหว่างแถว 30 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 10 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : อาศัยน้ำฝน พ.ค.-ต.ค.
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก(มูลไก่) รองพื้น
การป้องกันกำจัดโรค : มี ใช้สารป้องกันกำจัดเชื้อรา(สกอร์)
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธันวาคม
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 400-500 กก./0.25 ไร่
ลักษณะการขาย : แบ่งเกรด
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 80%
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 20%
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้แรงงานคนขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : คัดเกรด บรรจุถุงดำ
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 60 บาท (ปี2561)
การบรรจุหีบห่อ : บรรจุถุงดำ
การขนส่ง : ทางบก โดยรถยนต์
แหล่งจำหน่าย : มีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อ,จำหน่ายเองที่อ.ชาติตระการ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาแปรปรวน
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................