การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้ พันธุ์ดีจากญาติ พันธุ์จากเพื่อนเกษตรกร
อายุการผลิต (เดือน) : 10 เดือน (เม.ย.-ม.ค.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : มกราคม
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : ใช้หัวพันธุ์
การเตรียมพันธุ์ : เก็บพันธุ์ของตนเองไว้
การเตรียมดิน : ไถ2รอบ ยกร่อง ปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ระยะระหว่างแถว 40 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 8 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : อาศัยน้ำฝน พ.ค.-ต.ค.
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก(มูลไก่) รองพื้น ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15,16-8-8
การป้องกันกำจัดโรค : มี ใช้สารป้องกันกำจัดเชื้อรา(สกอร์)
การป้องกันกำจัดแมลง : มี ทั่วไป
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธันวาคม
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,500-2,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 80%
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 20%
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : แรงงานคน
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เด็ดราก ใส่ถุงปุ๋ย เก็บไว้ในที่ร่ม
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่ถุงปุ๋ย เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า,ใบไหม้
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 70-80 บาท (ปี2561)
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : รถยนต์
แหล่งจำหน่าย : ท้องตลาดทั่วไป
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ขึ้นอยู่กับคุณภาพของผลผลิต
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................