การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป

พื้นที่ :ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.25
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.25 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้ พันธุ์ดีจากญาติ พันธุ์จากเพื่อนเกษตรกร
อายุการผลิต (เดือน) : 8 เดือน (เม.ย.-พ.ย.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : พฤศจิกายน
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : แยกเหง้า
การเตรียมพันธุ์ : คัดเลือกพันธุ์ที่ดี ไม่มีโรค
การเตรียมดิน : เตรียมพื้นที่ เผา ขุดปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ระยะระหว่างแถว 20 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 10 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : อาศัยน้ำฝน พ.ค.-ต.ค.
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก(มูลไก่) รองพื้น ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15 ใบเริ่มงาม
การป้องกันกำจัดโรค : มี ใช้สารป้องกันกำจัดเชื้อรา(สกอร์)
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : พฤศจิกายน
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,500 กก.
ลักษณะการขาย : แบ่งเกรด
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : แรงงานคนขุด เด็ดราก
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เด็ดราก ใส่ถุงปุ๋ย เก็บไว้ในที่ร่ม
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : เก็บใส่กระสอบ เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า ใบไหม้
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : เนื้อในดำ 100 บาท (ปี2561)
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงปุ๋ย
การขนส่ง : รถยนต์
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าคนกลาง
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาแปรปรวน
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ต้นทุน
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................