จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ |
|
วันนี้ | 11 |
เมื่อวาน | 480 |
เดือนนี้ | 3,648 |
ทั้งหมด | 94,468 |
Latitude : 0 longittude : 0
พื้นที่ปลูก (ไร่) : | 1.2 ไร่ |
---|---|
แหล่งที่มาของพันธุ์ : | พันธุ์ปลูกเองคัดไว้ พันธุ์ดีจากญาติ |
อายุการผลิต (เดือน) : | พ.ค.-ม.ค. |
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : | มกราคม |
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : | ส่วนของลำต้นใต้ดิน |
วิธีการขยายพันธุ์ : | ใช้หัวพันธุ์ |
การเตรียมพันธุ์ : | คัดเลือกหัวพันธุ์ที่ดี ไม่มีโรคแมลง |
การเตรียมดิน : | ไถพื้นที่2ครั้ง ไถดะและไถพรวน ทำร่อง |
ระบบการปลูกพืช : | พืชหลัก |
การปลูก : | ใช้หัวพันธุ์วางตามร่องระยะห่างระหว่างร่อง 50 ซม. |
ระยะปลูก (ซม.) : | ระยะระหว่างต้น 20 ซม. แล้วใช้ดินกลบ |
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : | 0 |
รูปแบบการให้น้ำ : | อาศัยน้ำตามธรรมชาติ |
ปริมาณการให้น้ำ : | 0 |
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : | อาศัยน้ำฝน พ.ค.-ต.ค. |
การใส่ปุ๋ย : | ปุ๋ยคอก รองพื้นก่อนปลูก ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15,13-13-21 ใส่ช่วงก.ย.,ต.ค. |
การป้องกันกำจัดโรค : | มี ใช้สารป้องกันกำจัดเชื้อรา(สกอร์) |
การป้องกันกำจัดแมลง : | ไม่มี |
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : | ธ.ค.-ม.ค. |
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : | 1,000-1,300 กก. |
ลักษณะการขาย : | ขายเหมา(คละผลผลิต) |
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : | 80% |
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : | 20% |
สารสำคัญ : | 0 |
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ : | |
วิธีเก็บเกี่ยว : | ใช้แรงงานคนขุด |
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : | เอาดินออก เด็ดราก ใส่ถุงปุ๋ยจำหน่าย |
การแปรรูปเบื้องต้น : | 0 |
วิธีเก็บรักษา : | ใส่กระสอบ เก็บไว้ในที่ร่ม |
อายุการเก็บรักษา : | |
ปัญหาด้านการผลิต : | โรคเน่า หัวเน่า หัวซึม ใบไหม้ |
แหล่งที่มาของผลผลิต : | ปลูกเอง |
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : | สด |
ราคาขาย (บาท/กก.) : | 80 บาท |
การบรรจุหีบห่อ : | ใส่กระสอบ |
การขนส่ง : | พ่อค้ามารับซื้อถึงไร่ บางครั้งก็ต้องบรรทุกไปส่งเอง |
แหล่งจำหน่าย : | พ่อค้าคนกลาง (อยากให้มีตลาดที่ดีขจัดพ่อค้าคนกลาง) |
ตลาด : | ในประเทศ |
ปัญหาการตลาด : | ราคารับซื้อ,เรื่องพ่อค้าคนกลาง,แหล่งรับซื้อ |
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : | กำจัดโรคหัวเน่าและโรคใบไหม้ |
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม : |
ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................