การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1.2
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1.2 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้ พันธุ์ดีจากญาติ
อายุการผลิต (เดือน) : พ.ค.-ม.ค.
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : มกราคม
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : ใช้หัวพันธุ์
การเตรียมพันธุ์ : คัดเลือกหัวพันธุ์ที่ดี ไม่มีโรคแมลง
การเตรียมดิน : ไถพื้นที่2ครั้ง ไถดะและไถพรวน ทำร่อง
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ใช้หัวพันธุ์วางตามร่องระยะห่างระหว่างร่อง 50 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 20 ซม. แล้วใช้ดินกลบ
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : อาศัยน้ำฝน พ.ค.-ต.ค.
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก รองพื้นก่อนปลูก ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15,13-13-21 ใส่ช่วงก.ย.,ต.ค.
การป้องกันกำจัดโรค : มี ใช้สารป้องกันกำจัดเชื้อรา(สกอร์)
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธ.ค.-ม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000-1,300 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 80%
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 20%
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้แรงงานคนขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เอาดินออก เด็ดราก ใส่ถุงปุ๋ยจำหน่าย
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่กระสอบ เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า หัวเน่า หัวซึม ใบไหม้
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 80 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบ
การขนส่ง : พ่อค้ามารับซื้อถึงไร่ บางครั้งก็ต้องบรรทุกไปส่งเอง
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าคนกลาง (อยากให้มีตลาดที่ดีขจัดพ่อค้าคนกลาง)
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคารับซื้อ,เรื่องพ่อค้าคนกลาง,แหล่งรับซื้อ
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : กำจัดโรคหัวเน่าและโรคใบไหม้
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................