การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้
อายุการผลิต (เดือน) : พ.ค.-ม.ค.
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : มกราคม
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : แยกหัว,ใช้หัวใหม่
การเตรียมพันธุ์ : คัดหัวที่ดี ไม่เน่า ไม่ซึม
การเตรียมดิน : ไถพื้นที่ ไถดะ 1 ครั้ง ไถพรวน ถ้าเป็นพื้นที่ใหม่ไม่ต้องไถปลูกได้เลย
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ขุดเป็นร่องวางหัวพันธุ์ ดินกลบ
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 20 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : อาศัยน้ำฝน พ.ค.-ต.ค.
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก(มูลไก่) รองพื้นก่อนปลูกครั้งเดียว พอช่วงส.ค.-ก.ย.ใช้ปุ๋ยหมักพ่นทางใบ
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีเป็นธรรมชาติ
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธ.ค.-ม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000-2,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้คนงานขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เก็บใส่ถุง เด็ดรากออก รอจำหน่าย
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่ถุงปุ๋ย เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 80 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงปุ๋ย
การขนส่ง : พ่อค้ามาซื้อที่บ้าน
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าท้องถิ่น
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : การถูกกดราคา เกษตรกรไม่สามารถกำหนดราคาได้
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................