การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลโนนเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 3
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 3 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้
อายุการผลิต (เดือน) : เม.ย.-ม.ค.
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ธ.ค.-ม.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : ใช้แยกเหง้าหรือหัวพันธุ์ที่แก่
การเตรียมพันธุ์ : เลือกหัวพันธุ์ที่แข็งแรงแยกหัวที่ไม่มีโรค
การเตรียมดิน : ไถพื้นที่ 2 ครั้ง ทำร่อง
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ใช้หัวพันธุ์วางที่ร่องระหว่างร่องห่าง 50 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 20 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ชอบดินร่วนปนทราย ไม่มีน้ำขัง
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก รองพื้นก่อนปลูก ปุ๋ยเคมีสูตร13-13-21 ใส่ช่วงลงหัว
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีเป็นธรรมชาติ
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธันวาคม
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000-1,500 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้แรงงานคนขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : หลังจากขุดแกะดินออกบางส่วนแล้วใส่กระสอบ นำมาแกะรากออกก่อนจำหน่าย
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่ถุงตาข่ายหรือกระสอบ เก็บไว้ในที่ร่มไม่ให้โดนน้ำ
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคหัวเน่า,หนอนกัดกินใบ
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 50 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบหรือถุงตาข่าย
การขนส่ง : พ่อค้ามารับถึงไร่
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าคนกลาง
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาไม่แน่นอน ผู้ปลูกไม่สามารถกำหนดราคาได้
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................