การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลโนนเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้
อายุการผลิต (เดือน) : เม.ย.-ม.ค.
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : มกราคม
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : ใช้หัวพันธุ์ แยกหัว
การเตรียมพันธุ์ : เลือกแปลงที่ไม่มีโรคเน่า หัวไม่เน่า ไม่ซึม หัวใหญ่, เก็บในถุงตาข่าย
การเตรียมดิน : ไถดะ1ครั้ง ไถพรวน1ครั้ง ทำร่องห่างกัน 50 ซม. แล้ววางหัวพันธุ์ตามร่องห่างกัน 20 ซม. แล้วกลบดิน
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : นำหัวพันธุ์ที่เตรียมไว้วางตามร่อง
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 20 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ชอบดินร่วนปนทราย ระบายน้ำดี ชอบแสง
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก(มูลไก่) ใส่พร้อมปลูก ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15 ใส่ช่วงลงหัว
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีเป็นธรรมชาติ
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธ.ค.-ม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000-1,500 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้แรงงานคนขุด บรรจุกระสอบ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เก็บใส่กระสอบ แล้วนำมาเด็ดรากออกก่อนจำหน่าย
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่ถุงตาข่ายหรือกระสอบ เก็บในที่ร่ม ไม่ให้โดนความชื้น
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : เป็นโรคเน่า โรคใบไหม้
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 50 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงตาข่าย
การขนส่ง : รถบรรทุกส่งพ่อค้า บางครั้งพ่อค้ามาซื้อถึงไร่
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าคนกลาง
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาไม่คงที่ เกษตรกรไม่สามารถกำหนดราคาเองได้
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................