จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ |
|
วันนี้ | 18 |
เมื่อวาน | 480 |
เดือนนี้ | 3,648 |
ทั้งหมด | 94,468 |
Latitude : 0 longittude : 0
พื้นที่ปลูก (ไร่) : | 1 ไร่ |
---|---|
แหล่งที่มาของพันธุ์ : | พันธุ์ปลูกเองคัดไว้ |
อายุการผลิต (เดือน) : | เม.ย.-ม.ค. |
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : | มกราคม |
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : | ส่วนของลำต้นใต้ดิน |
วิธีการขยายพันธุ์ : | ใช้หัวพันธุ์ แยกหัว |
การเตรียมพันธุ์ : | เลือกแปลงที่ไม่มีโรคเน่า หัวไม่เน่า ไม่ซึม หัวใหญ่, เก็บในถุงตาข่าย |
การเตรียมดิน : | ไถดะ1ครั้ง ไถพรวน1ครั้ง ทำร่องห่างกัน 50 ซม. แล้ววางหัวพันธุ์ตามร่องห่างกัน 20 ซม. แล้วกลบดิน |
ระบบการปลูกพืช : | พืชหลัก |
การปลูก : | นำหัวพันธุ์ที่เตรียมไว้วางตามร่อง |
ระยะปลูก (ซม.) : | ระยะระหว่างต้น 20 ซม. |
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : | ชอบดินร่วนปนทราย ระบายน้ำดี ชอบแสง |
รูปแบบการให้น้ำ : | อาศัยน้ำตามธรรมชาติ |
ปริมาณการให้น้ำ : | 0 |
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : | 0 |
การใส่ปุ๋ย : | ปุ๋ยคอก(มูลไก่) ใส่พร้อมปลูก ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15 ใส่ช่วงลงหัว |
การป้องกันกำจัดโรค : | ไม่มีเป็นธรรมชาติ |
การป้องกันกำจัดแมลง : | ไม่มี |
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : | ธ.ค.-ม.ค. |
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : | 1,000-1,500 กก. |
ลักษณะการขาย : | ขายเหมา(คละผลผลิต) |
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : | 0 |
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : | 0 |
สารสำคัญ : | 0 |
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ : | |
วิธีเก็บเกี่ยว : | ใช้แรงงานคนขุด บรรจุกระสอบ |
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : | เก็บใส่กระสอบ แล้วนำมาเด็ดรากออกก่อนจำหน่าย |
การแปรรูปเบื้องต้น : | 0 |
วิธีเก็บรักษา : | ใส่ถุงตาข่ายหรือกระสอบ เก็บในที่ร่ม ไม่ให้โดนความชื้น |
อายุการเก็บรักษา : | |
ปัญหาด้านการผลิต : | เป็นโรคเน่า โรคใบไหม้ |
แหล่งที่มาของผลผลิต : | ปลูกเอง |
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : | สด |
ราคาขาย (บาท/กก.) : | 50 บาท |
การบรรจุหีบห่อ : | ใส่ถุงตาข่าย |
การขนส่ง : | รถบรรทุกส่งพ่อค้า บางครั้งพ่อค้ามาซื้อถึงไร่ |
แหล่งจำหน่าย : | พ่อค้าคนกลาง |
ตลาด : | ในประเทศ |
ปัญหาการตลาด : | ราคาไม่คงที่ เกษตรกรไม่สามารถกำหนดราคาเองได้ |
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : | 0 |
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม : |
ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................