การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลโนนเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้ พันธุ์ดีจากญาติ
อายุการผลิต (เดือน) : เม.ย.-ม.ค.
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ธ.ค.-ม.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : ใช้หัวพันธุ์ แยกหัวพันธุ์
การเตรียมพันธุ์ : เลือกหัวพันธุ์จากแปลงที่ไม่เป็นโรคเน่า หัวใหญ่ ไม่ซึม เก็บในถุงตาข่าย
การเตรียมดิน : ไถดะ1ครั้ง ไถพรวน1ครั้ง แล้วทำร่อง กำจัดวัชพืช
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ใช้หัวพันธุ์วางตามร่องระหว่างร่องห่างกัน 50 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 20 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ชอบดินร่วนปนทราย ไม่มีน้ำขัง ชอบแสง
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก(มูลไก่) ใส่ในร่องก่อนปลูก ใส่ปุ๋ยเคมี15-15-15 ช่วงลงหัว
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีเป็นธรรมชาติ
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธ.ค.-ม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000-1,500 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้แรงงานคนขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : หลังขุดเอาดินออกแต่ไม่หมด ใส่กระสอบ เก็บในที่ร่ม ห้ามโดนความชื้น แล้วนำมาเด็ดรากก่อนจำหน่าย
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่ในถุงตาข่าย เก็บในที่ร่ม ห้ามโดนความชื้น
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า พื้นที่ปลูกไม่สามารถปลูกที่เก่าได้
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 50 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงตาข่าย
การขนส่ง : พ่อค้าคนกลางมารับซื้อถึงที่
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าคนกลาง ตลาดท้องถิ่น
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาไม่คงที่ เกษตรกรไม่สามารถกำหนดราคาได้
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................