การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลโนนเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้ พันธุ์ดีจากญาติ
อายุการผลิต (เดือน) : เม.ย.-ม.ค.
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ธ.ค.-ม.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : ใช้หัวพันธุ์ แยกหัว
การเตรียมพันธุ์ : เลือกหัวพันธุ์จากแหล่งที่ไม่เป็นโรค หัวใหญ่แข็งแรง
การเตรียมดิน : ไถพื้นที่2ครั้ง ไถดะไถพรวน
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : วางหัวพันธุ์ในร่อง ระหว่างร่องห่างกัน 50 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 20 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ชอบดินร่วนปนทราย ระบายน้ำดี ชอบแสง ที่โล่งโปร่ง
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก รองก้นหลุมช่วงปลูก แล้วใส่ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีเป็นธรรมชาติ
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เม.ย.-ม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000-1,500 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้แรงงานคนขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เก็บใส่กระสอบ เก็บไว้ในที่ร่ม ก่อนจำหน่ายนำออกมาคัดเด็ดราก ใส่กระสอบตาข่าย
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่ถุงตาข่าย เก็บไว้ในที่ร่มไม่ให้ถูกความชื้น
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : การเกิดโรคเน่า,การเปลี่ยนพื้นที่ปลูก ปลูกซ้ำที่เดิมไม่ได้
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 50 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงตาข่าย
การขนส่ง : พ่อค้ามารับซื้อถึงที่
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าคนกลาง,พ่อค้าท้องถิ่น
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาไม่แน่นอน เกษตรกรกำหนดราคาเองไม่ได้
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................