การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลโนนเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 3
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 3 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้ พันธุ์ดีจากญาติ
อายุการผลิต (เดือน) : เม.ย.-ม.ค.
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ธ.ค.-ม.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : เลือกหัวพันธุ์จากแปลงที่ไม่เป็นโรค คัดเลือกหัวพันธุ์ที่ใหญ่ ใช้หัวพันธุ์ แยกหัวพันธุ์
การเตรียมพันธุ์ : เลือกหัวพันธุ์จากแปลงที่ไม่เป็นโรค ลักษณะหัวใหญ่ เก็บไม่ให้โดนความชื้น
การเตรียมดิน : ไถดะ1ครั้ง เพื่อกำจัดวัชพืช ไถพรววน1ครั้ง ย่อยดินแล้วทำร่อง
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : วางหัวพันธุ์ในร่องระยะห่างระหว่างร่อง 50 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 20 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ชอบดินร่วนปนทราย ระบายน้ำดี
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก(มูลไก่) ใส่พร้อมปลูก ปุ๋ยเคมีสูตร13-13-21 ใส่ช่วงลงหัว
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีเป็นธรรมชาติ
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธ.ค.-ม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000-1,500 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้คนขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เก็บในถุงตาข่ายหรือกระสอบปุ๋ย ก่อนจำหน่ายจะนำมาเด็ดราก และคัดเลือกหัวเน่าหัวซึมออก
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่ถุงตาข่าย เก็บไว้ในที่ร่ม ไม่ให้ถูกน้ำ
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคหัวเน่า,ปลูกซ้ำที่เก่าไม่ได้
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 50 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบหรือถุงตาข่าย
การขนส่ง : รถบรรทุกส่งตลาดท้องถิ่น
แหล่งจำหน่าย : ตลาดท้องถิ่น พ่อค้าคนกลาง
ตลาด : ในประเทศ ต่างประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาไม่แน่นอน กำหนดราคาเองไม่ได้
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................