การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลโนนเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้ พันธุ์ดีจากญาติ
อายุการผลิต (เดือน) : เม.ย.-ม.ค.
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ธ.ค.-ม.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : แยกหัวพันธุ์
การเตรียมพันธุ์ : เลือกหัวพันธุ์จากแปลงที่ไม่มีโรคเน่า คัดขนาดหัวพันธุ์ เก็บในที่ร่มในถุงตาข่าย
การเตรียมดิน : ไถพื้นที่2ครั้ง ครั้งที่1ไถดะ เพื่อกำจัดวัชพืช ครั้งที่2ไถพรวน ย่อยดินกำจัดวัชพืชครั้งที่2 แล้วทำร่อง ห่างกัน 50 ซม.
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : นำหัวพันธุ์วางในร่องที่เตรียมไว้ระหว่างร่องห่างกัน 50 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 20 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก รองพื้นก่อนปลูก ปุ๋ยเคมีสูตร13-13-21 ใส่ช่วงลงหัว
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีเป็นธรรมชาติ
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธ.ค.-ม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000-1,500 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้จอบขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ใส่กระสอบ เก็บไว้ในที่ร่ม ก่อนจำหน่ายนำมาเด็ดรากออก แล้วใส่ถุงตาข่ายรอจำหน่าย
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่ถุงตาข่าย
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคหัวเน่า,โรคไหม้,พื้นที่ปลูกซ้ำที่เดิมไม่ได้
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 50 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงตาข่าย
การขนส่ง : บรรทุกส่งพ่อค้าคนกลาง
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าคนกลาง
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาไม่แน่นอน ไม่สามารถกำหนดราคาเองได้
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................