การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลโนนเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้
อายุการผลิต (เดือน) : เม.ย.-ม.ค.
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : มกราคม
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : ใช้หัวพันธุ์ แยกหัว
การเตรียมพันธุ์ : เก็บหัวพันธุ์ในที่ร่ม เลือกที่ไม่เป็นโรค
การเตรียมดิน : ไถ2ครั้ง ไถดะ ทิ้งไว้ก่อน1เดือน ไถพรวน แล้วยกร่อง
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ใช้หัวพันธุ์วางตามร่องระหว่างร่องห่าง 50 ซม. ใช้หัวพันธุ์ 240 กก./ไร่
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 10 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : อาศัยน้ำฝน พ.ค.-ต.ค.
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร16-8-8 ใช้สูตรเดียวใส่ 2 ครั้ง
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีเป็นธรรมชาติ
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : มกราคม
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 800 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 80%
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 20%
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้คนขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เด็ดรากออก ใส่กระสอบ ไว้ในที่ร่ม
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่กระสอบ เก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 80 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบ
การขนส่ง : พ่อค้ามารับซื้อถึงที่
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าคนกลาง
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ไม่คงที่เรื่องราคารับซื้อ ให้ภาครัฐพยุงราคา
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................