การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.25
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.25 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้
อายุการผลิต (เดือน) : 7 เดือน (พ.ค.-พ.ย.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : พ.ย.-ธ.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : แยกเหง้า
การเตรียมพันธุ์ : คัดเลือกเหง้าพันธุ์ที่สมบูรณ์ ไม่มีโรค
การเตรียมดิน : ทำความสะอาดโดยการเผาและขุดปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ระยะระหว่างแถว 30 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 10 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : อาศัยน้ำฝน พ.ค.-ต.ค.
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15,13-13-21
การป้องกันกำจัดโรค : มี ใช้คาร์เบนดาซิม
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : พ.ย.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 400 กก./งาน (0.25ไร่)
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 60%
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 40%
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้แรงงานขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เอาดิน,รากออก และบรรจุกระสอบปุ๋ย
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : บรรจุถุงปุ๋ยและเก็บไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 50 บาท
การบรรจุหีบห่อ : บรรจุกระสอบปุ๋ย
การขนส่ง : รถยนต์
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าคนกลางมารับซื้อ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาแปรปรวน
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................