การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง)

พื้นที่ :ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.25
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.25 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้
อายุการผลิต (เดือน) : เม.ย.-ม.ค.
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : กุมภาพันธ์
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : แยกเหง้า
การเตรียมพันธุ์ : คัดเลือกหัวพันธุ์ที่ดี ไม่มีโรค
การเตรียมดิน : ไถกำจัดวัชพืช ยกร่องปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ระยะระหว่างแถว 30 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 10 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : อาศัยน้ำฝน พ.ค.-ต.ค.
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก(มูลไก่) รองก้นหลุม ปุ๋ยเคมีสูตร13-13-21 ช่วงกำลังจะออกหัว
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีเป็นธรรมชาติ
การป้องกันกำจัดแมลง : มี ใช้คลอไพริฟอส,เซฟวิน85
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : กุมภาพันธ์
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 400 กก./งาน (0.25 ไร่)
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 80%
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 20%
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : แรงงานคนขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เด็ดราก ใส่ถุงปุ๋ย
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่ถุง ไว้ในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : หัวพันธุ์เน่า
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 50-60 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : มีพ่อค้ามารับซื้อ
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้าคนกลาง
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาแปรปรวน
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................