การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : ม่วง ดำ

พื้นที่ :ตำบลนาแห้ว อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 2
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 2 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ปลูกเองคัดไว้ พันธุ์ดีจากญาติ พันธุ์จากเพื่อนเกษตรกร พันธุ์ดีจากภาคเอกชน
อายุการผลิต (เดือน) : 10 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ธันวาคม
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : ตัดเป็นท่อนให้มีตา 2-3 ต้น ออกจากแม่พันธุ์
การเตรียมพันธุ์ : รับมาจากเพื่อน ตัดท่อนพันธุ์ แช่สารเคมีป้องกันกำจัดโรค
การเตรียมดิน : ไถดะ1ครั้ง ไถพรวน1ครั้ง ขุดร่องปลูก ระยะปลูก15-20 ซม. ระยะระหว่างร่อง 30-40 ซม.
ระบบการปลูกพืช : พืซแซม
การปลูก : ปลูกโดยขึ้นร่องสูง 20 ซม. ขุดหลุมปลูกลึก 10-15 ซม. แล้วคลุมหญ้าคา
ระยะปลูก (ซม.) : 15-20 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ (ฝน)
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก รองก้นหลุม ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15,13-13-21
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีเป็นธรรมชาติ
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธ.ค.-ม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดเอาดินออกนำหัวขึ้นมาใส่ตะกร้าชั่งกก.
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เมื่อขุดหัวขึ้นมานำใส่กระสอบและรวบรวมส่งต่อ
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า,ใบไหม้ (สค.-ก.ย.)
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 60 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : ถุงละ 30 กก.
การขนส่ง : รถกระบะบรรทุก
แหล่งจำหน่าย : บริษัท
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ไม่มี
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : มีโพนโคนให้สูง
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................