การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง ดำ/ม่วง) พันธุ์อื่นๆภายในประเทศ (เข็กน้อย) พันธุ์จากการสนับสนุนของต่างประเทศ (ลาว)

พื้นที่ :ตำบลนาแห้ว อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1.5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1.5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ดีจากภาคเอกชน
อายุการผลิต (เดือน) : 8-10 เดือน (เม.ย.-ธ.ค.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ธ.ค.-ม.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : คัดหัวพันธุ์ที่ดีแล้วบิดเป็นข้อๆหรือแง่งออกจากหัวพันธุ์ แล้วนำมาแช่เมทาแลกซิล
การเตรียมดิน : ไถเตรียมแปลง ไถดะ1ครั้ง ไถพรวน1ครั้ง ตากดินไว้2สัปดาห์ก่อนปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ยกร่องปลูก ปลูกในร่อง
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 10 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ (ฝน)
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15 (ช่วงบำรุงต้น),13-13-21 (ช่วงบำรุงหัว)
การป้องกันกำจัดโรค : มี แช่หัวพันธุ์ด้วยเมทาแลกซิล
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธ.ค.-ม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้จอบขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ทำการเด็ดรากแล้วเอาดินออก นำมาบรรจุกระสอบ 30 กก./กระสอบ
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า,โรคเพลี้ยไฟ (เกิดช่วงหลังปลูกแล้ว 6 เดือน)
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : สีดำกก.ละ 70 บาท สีม่วงกก.ละ 50 บาท
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : พ่อค้าหรือทางบริษัทมีรถมารับ
แหล่งจำหน่าย : บริษัทส่งจำหน่ายญี่ปุ่น
ตลาด : ต่างประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ดินปลูกควรเป็นดินร่วนดำ สามารถช่วยเพิ่มผลผลิตและสีกระชายให้ดำขึ้น
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................