การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง ม่วง/ดำ)

พื้นที่ :ตำบลนาแห้ว อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์จากเพื่อนเกษตรกร พันธุ์ดีจากภาคเอกชน
อายุการผลิต (เดือน) : 10 เดือน (เม.ย.-ม.ค.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : มกราคม
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : คัดพันธุ์ที่สมบูรณ์ ไม่เหี่ยว ก่อนปลูกมีการตัดท่อนพันธุ์ 1 หัวพันธุ์ แบ่งแยกออกปลูก 5-10 แง่ง
การเตรียมดิน : ไถ2รอบ ไถดะ1รอบ ไถพรวน1รอบ ทำการตากดินไว้2สัปดาห์ แล้วจึงทำการปลูกกระชายดำ
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : วางหัวพันธุ์เรียงกันในร่องปลูกแล้วทำการกลบดินประมาณ 10 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : 15 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ (น้ำฝน)
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15 (บำรุงต้น เดือนมิ.ย.) ปุ๋ยเคมีสูตร16-20-0 (เดือนก.ค.) ปุ๋ยเคมีสูตร13-13-21 (เร่งหัว เดือนส.ค.)
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีเป็นธรรมชาติ
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ประมาณเดือนม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : ไม่มีการคัดเกรด
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : ไม่มีการคัดเกรด
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้วิธีการขุด นำมาทำความสะอาด เอาดินออกจากผลผลิต แล้วนำมาผึ่งในร่ม
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : นำผลผลิตมาทำความสะอาด เอาดินออกจากผลผลิต แล้วนำมาผึ่งในร่ม บรรจุใส่ถุงตาข่ายสีแดง 30 กก./ถุง
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า ช่วงเดือนพฤศจิกายน
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 60 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ถุงตาข่ายสีแดง
การขนส่ง : ทางบริษัทมีรถมารับเอง (บริษัททิสโก้ จ.ประจวบคีรีขันธ์)
แหล่งจำหน่าย : บริษัททิสโก้ จ.ประจวบคีรีขันธ์
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ใส่ปุ๋ยคอก(มูลไก่)
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................