การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง ม่วง/ดำ)

พื้นที่ :ตำบลนาแห้ว อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 2
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 2 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์จากเพื่อนเกษตรกร พันธุ์ดีจากภาคเอกชน
อายุการผลิต (เดือน) : 10 เดือน (เม.ย.-ม.ค.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : มกราคม
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : คัดเลือกพันธุ์ที่สมบูรณ์ นำหัวพันธุ์มาแบ่งออกเป็นแง่งๆ
การเตรียมดิน : ไถดิน 2 ครั้ง ไถดะ1ครั้ง ไถพรวน1ครั้ง ตากดินไว้ 2 สัปดาห์
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ยกร่องปลูก ทำการปลูกกลางร่อง
ระยะปลูก (ซม.) : 15x40 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ (น้ำฝน)
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15 (บำรุงต้น) ปุ๋ยเคมีสูตร13-13-21 (บำรุงหัว)
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีเป็นธรรมชาติ
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้จอบขุดหัวขึ้นมา
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เคาะดินให้หลุดออกจากหัว แล้วนำมาตัดราก บรรจุใส่ถุงตาข่าย 30 กก./ถุง
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเหี่ยว,โรคเน่า
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 70 บาท
การบรรจุหีบห่อ : บรรจุใส่ถุงตาข่าย 30 กก./ถุง
การขนส่ง : ทางบริษัทมารับผลผลิตเอง
แหล่งจำหน่าย : บริษัทส่งออกญี่ปุ่น
ตลาด : ต่างประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................