การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง ม่วง/ดำ)

พื้นที่ :ตำบลนาแห้ว อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 2
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 2 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ดีจากญาติ พันธุ์จากเพื่อนเกษตรกร พันธุ์ดีจากภาคเอกชน
อายุการผลิต (เดือน) : 9-10 เดือน (เม.ย.-มค/ก.พ.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ม.ค.-ก.พ.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ตัดท่อนพันธุ์ให้มีตา 2-3 ตา แช่ด้วยสารป้องกันกำจัดแมลง
การเตรียมดิน : ไถดิน2ครั้ง ไถดะ1ครั้ง ไถพรวน1ครั้ง ขึ้นร่อง
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ระยะระหว่างร่อง 30-45 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 15-20 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ (น้ำฝน)
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก(มูลไก่) 800-1,000 กก./ไร่ ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15,13-13-21
การป้องกันกำจัดโรค : มี ใช้เมทาแลกซิล
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ม.ค.-ก.พ.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 500-1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 500 กก./ไร่
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุด บรรจุถุงตาข่ายสีแดง
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ขุด บรรจุถุงตาข่ายสีแดงถุงละ 30 กก.
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเหี่ยว,เพลี้ยไฟ
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 60 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ถุงตาข่ายสีแดง
การขนส่ง : รถบรรทุกหกล้อ
แหล่งจำหน่าย : บริษัทเอกชน
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : มีราคาประกัน
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : เปลี่ยนที่ใหม่
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................