การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง ม่วง/ดำ)

พื้นที่ :ตำบลนาแห้ว อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์ดีจากภาคเอกชน
อายุการผลิต (เดือน) : 10-12 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : มกราคม
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : นำหัวพันธุ์กระชายดำมาหักแบ่งออกเป็นแง่ง ก่อนปลูกจุ่มน้ำยากันเชื้อรา
การเตรียมดิน : ไถดิน2ครั้ง ไถดะ1ครั้ง ไถพรวน1ครั้ง ตากดินไว้2สัปดาห์ ทำการยกร่องแปลงปลูก ใช้ปุ๋ยคอก(มูลไก่)แกลบรองพื้นปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ขุดหลุมลึกประมาณ 10-15 ซม. นำหัวพันธุ์ปลูก 2-3 แง่ง หลุมกลบดินให้แน่น
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 15 ซม. ระยะระหว่างแถว 30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ (น้ำฝน)
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15 (บำรุงต้น) ปุ๋ยเคมีสูตร13-13-21 (บำรุงหัว)
การป้องกันกำจัดโรค : มี ใช้เมทาแลกซิล
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้จอบขุดหัวกระชายดำขึ้นมา
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เคาะดินให้หลุดออกจากหัว แล้วทำการตัดราก ผึ่งในร่ม
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเหี่ยว,โรคเน่า
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 70 บาท
การบรรจุหีบห่อ : บรรจุใส่ถุงตาข่าย 30 กก./ถุง
การขนส่ง : บริษัทมารับผลผลิตเอง
แหล่งจำหน่าย : บริษัทส่งออกญี่ปุ่น
ตลาด : ต่างประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................