การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์อื่นๆภายในประเทศ

พื้นที่ :ตำบลนาแห้ว อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์จากเพื่อนเกษตรกร
อายุการผลิต (เดือน) : 8-10 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : มกราคม
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : นำหัวพันธุ์มาหักแบ่งแง่งหัวพันธุ์ แล้วนำมาแช่น้ำยาเร่งราก
การเตรียมดิน : ไถเตรียมดิน2ครั้ง ไถดะ1ครั้ง ไถพรวน1ครั้ง ตากดินทิ้งไว้1สัปดาห์ และพูนร่อง
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ผสมขี้ไก่แกลบกับดินก่อนปลูก ปลูกเป็นแถว
ระยะปลูก (ซม.) : 15-30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15 (บำรุงต้น) ปุ๋ยเคมีสูตร13-13-21 (บำรุงหัว)
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีเป็นธรรมชาติ
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนธ.ค.-ก.พ.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้จอบขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ทำความสะอาดล้างด้วยน้ำเปล่า เอาดินออกและตัดรากออก แล้วนำมาบรรจุในถุงตาข่าย 30 กก./ถุง
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า,ราน้ำค้าง
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 0
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : มีบริษัทมารับ
แหล่งจำหน่าย : บริษัทเอกชน
ตลาด : ต่างประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................