การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลบ้านกลาง อำเภอสอง จังหวัดแพร่

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เก็บเอง
อายุการผลิต (เดือน) : 12-24 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ม.ค.-เม.ย.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ใช้เหง้าพันธุ์จากปีก่อน เลือกเหง้าที่สมบูรณ์ปลอดโรค
การเตรียมดิน : ไถดะ ไถแปร ปั่นละเอียด ขึ้นร่อง
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ระหว่างแถว 1 เมตร
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ฤดูฝน(ปลูก),ฤดูแล้ง(เก็บเกี่ยว)
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ม.ค.-เม.ย.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 3,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : ผ่านมาตรฐาน
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : ไม่เคยวิเคราะห์
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : รอต้นยุบตัวในช่วงแล้ง,ขุดเอาเฉพาะเหง้า
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ทำความสะอาดเหง้า ล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้น ตากแดด 1 วัน อบตู้อบ60?C ที่กลุ่มวิสาหกิจฯ
การแปรรูปเบื้องต้น : กลุ่มวิสาหกิจฯทำลูกประคบ ส่งรพ.สอง
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : 0
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : แห้ง ชิ้น
ราคาขาย (บาท/กก.) : 7 บาท
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : ขายสดให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตสมุนไพรบ้านหนองสุวรรณ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................