การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง ดำ)

พื้นที่ :ตำบลปลาบ่า อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์จากเพื่อนเกษตรกร พันธุ์ดีจากภาคเอกชน
อายุการผลิต (เดือน) : 10 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : มกราคม
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : แช่หัวพันธุ์ด้วยเมทาแลกซิล
การเตรียมดิน : ไถดะ1ครั้ง ไถพรวน1ครั้ง ก่อนปลูก1สัปดาห์ หว่านปูนขาว5กก.
ระบบการปลูกพืช : 0
การปลูก : ระยะระหว่างแถว 30 ซม.
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะระหว่างต้น 10-15 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ (น้ำฝน)
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร24-7-7 (เดือนมิ.ย.) ปุ๋ยเคมีสูตร13-13-21 (เร่งหัว เดือนส.ค.-ก.ย.) ปุ๋ยคอก
การป้องกันกำจัดโรค : มี ใช้เมทาแลกซิล (โรคเน่า)
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ม.ค.-ก.พ.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 900-1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดโดยใช้จอบ เอาดินออก ผึ่งให้แห้ง บรรจุถุงขาย
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ผึ่งให้แห้ง บรรจุถุงๆละ 30 กก.
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : การให้น้ำ ไม่มีระบบน้ำ (ฝนแล้ง)
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 60 บาท
การบรรจุหีบห่อ : บรรจุใส่ถุงตาข่ายสีแดง 30 กก./ถุง
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : บริษัททิสโก้ จ.ประจวบคีรีขันธ์
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................