การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

กระชายดำ พันธุ์ : พันธุ์ทั่วไป (พันธุ์พื้นเมือง ม่วง/ดำ)

พื้นที่ :ตำบลปลาบ่า อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์จากเพื่อนเกษตรกร พันธุ์ดีจากภาคเอกชน
อายุการผลิต (เดือน) : 10 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : มกราคม
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : ส่วนของลำต้นใต้ดิน
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : คัดพันธุ์ที่สมบูรณ์มาแบ่งออกเป็นแง่งๆ
การเตรียมดิน : ไถ2รอบ ไถดะ1รอบ ไถพรวน1รอบ ตากดินทิ้งไว้ประมาณ10วัน
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : วางหัวพันธุ์เรียงกันในร่อง แล้วนำดินกลบ
ระยะปลูก (ซม.) : ระยะห่าง 10-15 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร15-15-15 (บำรุงต้น ) ปุ๋ยเคมีสูตร16-20-0 ปุ๋ยเคมีสูตร13-13-21 (เร่งหัว) ปุ๋ยคอก
การป้องกันกำจัดโรค : ไม่มีเป็นธรรมชาติ
การป้องกันกำจัดแมลง : ไม่มี
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : 0
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้จอบขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ทำความสะอาด เอาดินออก ทำการตัดรากแล้วบรรจุใส่ถุงตาข่ายสีแดง 30 กก./ถุง
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 60 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงตาข่าย
การขนส่ง : มีรถจากบริษัทมารับ
แหล่งจำหน่าย : บริษัทเอกชน
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ใส่ปุ๋ยคอก(มูลไก่)
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................