การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : แดงสยาม

พื้นที่ :ตำบลคลองหาด อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว

Latitude : 13.3943535 longittude : 102.2397767

Girl in a jacket 4
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 4 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : กลุ่ม
อายุการผลิต (เดือน) : 8-12 เดือน ยุบ
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ธ.ค.-ม.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : ไถดะ ไถแปร ยกร่อง (ใช้รถ ชักร่อง) รองดินด้วยปุ๋ยอินทรีย์ โรยหัว 2 เหง้า/หลุม ใช้จอบกลบตาม
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 30x50 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ (น้ำฝน)
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : อินทรีย์ มูลไก่อัดเม็ด มูลค้างคาวอัดเม็ด 1ครั้ง/ปี ฉีดน้ำหมักชีวภาพ 2 ครั้ง/เดือน
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : หนอนเจาะต้น บิวเวอร์เรีย
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เดือนม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 3,000-4,000 ตัน/ไร่
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 3,000-4,000 ตัน/ไร่
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : คนขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เอาเหง้าไว้ทำพันธุ์ ขายแง่ง
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : ใส่กระสอบ 30 กก.
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 8-10 บาท
การบรรจุหีบห่อ : กระสอบ
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : กลุ่ม
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : พยายามทำ บิวเวอร์เรีย
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................