การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : แดงสยาม

พื้นที่ :ตำบลคลองหาด อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว

Latitude : 13.4442075 longittude : 102.2953662

Girl in a jacket 5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : บ้านใหม่
อายุการผลิต (เดือน) : ประมาณ 5 เดือน (ปลูกเม.ย.62)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ม.ค.-ก.พ.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัวเหง้า,ทั้งหัว
วิธีการขยายพันธุ์ : ลงปลูกเลย
การเตรียมพันธุ์ : ไถ ใช้รถไถตีร่อง วางหัวในร่อง กลบดิน
การเตรียมดิน : ไถ ใช้รถไถตีร่อง วางหัวในร่อง กลบดิน
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก :
ระยะปลูก (ซม.) : 30x70 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ที่โล่งแจ้ง
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำตามธรรมชาติ (น้ำฝน)
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : 0
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธ.ค.-ม.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 3,500 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต) เฉพาะแง่ง หัวเหง้าเอาทำพันธุ์
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้แรงงานคนขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ตัดราก แกะแง่ง ตัดรากหัวเหง้า บรรจุกระสอบ
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 8 บาท
การบรรจุหีบห่อ : บรรจุกระสอบ
การขนส่ง : บรรทุกกระบะไปส่ง
แหล่งจำหน่าย : กลุ่มวิสาหกิจฯ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาถูก จ้างขุด 3 บาท/กก.
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................