การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมืองทั่วไป

พื้นที่ :ตำบลพวา อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 5.5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 5.5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ซื้อตามบ้านทั่วไป
อายุการผลิต (เดือน) : 8 เดือน-2 ปี แล้วแต่พืช
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัวแก่และต้นพันธุ์
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ขุดและหาซื้อพันธุ์ด้วยตนเอง
การเตรียมดิน : ไถกลบ หมักดินทิ้งไว้ 1-2 เดือน แล้วไถอีกรอบเพื่อปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก พืชแซม
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 0
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : ตามธรรมชาติ
ปริมาณการให้น้ำ : ตามธรรมชาติ
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : ตามธรรมชาติ
การใส่ปุ๋ย : ปีละ 2-3 ครั้ง
การป้องกันกำจัดโรค : ฉีดน้ำหมัก
การป้องกันกำจัดแมลง : น้ำหมักไล่แมลง
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : มีหลายช่วง แล้วแต่พืช
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 500-1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดล้างทำความสะอาด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ขุดขายส.ค. และแปรรูปเป็นบางส่วน
การแปรรูปเบื้องต้น : แปรรูปทำน้ำพริกแกง,ล้างหั่นตากแดดให้แห้ง กลั่นทำน้ำมันหอมระเหย
วิธีเก็บรักษา : ล้าง แล้วหั่นตากแดดให้แห้ง
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 1. พื้นที่บางส่วนเป็นที่เทสูง+เนินเขา ทำให้ปุ๋ยไหลลงที่ต่ำมากเกิน 2. ทำหญ้าไม่ทัน
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แห้ง ทำน้ำมันหอมระเหย
ราคาขาย (บาท/กก.) : 25-40 บาท
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : ตามสั่งหรือส่งแม่ค้าทั่วไป และขายพร้อมกลุ่ม
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ตอนนี้ยังไม่แน่นอน
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ต้องเลี้ยงสัตว์เพื่อถ่ายมูลไว้ใช้เอง เพื่อลดต้นทุน ลดรายจ่าย
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................