การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ฟ้าทะลายโจร พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลทับพริก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว

Latitude : 13.5030331 longittude : 102.3334964

Girl in a jacket 0.5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เก็บพันธุ์เอง
อายุการผลิต (เดือน) : 1ปี เก็บ 3รอบ
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ออกดอก ธ.ค. เก็บ มี.ค.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เมล็ด
วิธีการขยายพันธุ์ : หว่านเมล็ด
การเตรียมพันธุ์ : 0
การเตรียมดิน : ถางหญ้าออก พรวนดิน หว่าน
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 20 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : สปริงเกอร์แบบย้ายได้
ปริมาณการให้น้ำ : เฉพาะหน้าแล้ง ดินแห้ง ให้ 1 ชม./วัน
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 1 ชม./วัน
การใส่ปุ๋ย : มูลแพะ ใส่ทุกเดือน (หว่าน)
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : หว่าน ม.ค. รอบ1 ส.ค. รอบ2 ต.ค. รอบ3 ธ.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 500 กก./ไร่
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 500 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ตัดต้น
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ตัด สับ
การแปรรูปเบื้องต้น : ตัด สับ ตากแดด ใช้ตาข่าย
วิธีเก็บรักษา : ถุงกระสอบ 30 กก.
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : แห้ง ชิ้น
ราคาขาย (บาท/กก.) : 40 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : กระสอบละ 30 กก.
การขนส่ง : รถกระบะ
แหล่งจำหน่าย : กลุ่มวิสาหกิจฯ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................