การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ฟ้าทะลายโจร พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลทับพริก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว

Latitude : 13.5075832 longittude : 102.3350226

Girl in a jacket 4
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 4 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เก็บพันธุ์เอง
อายุการผลิต (เดือน) : รอบ1 ปลูก 4-5 เดือน ตัด รอบ2 ปล่อยไว้ 5 เดือน ตัด
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ทั้งปี โดยทยอยปลูกทั้งปี
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เมล็ด
วิธีการขยายพันธุ์ : หยอดเมล็ดเป็นหลุม
การเตรียมพันธุ์ : เมล็ด
การเตรียมดิน : ไถพรวน ปลูกฟ้าทะลายโจรและมันสำปะหลัง
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม (ในสวนมันสำปะหลัง)
การปลูก : ขุดหลุมปลก
ระยะปลูก (ซม.) : 30x30 ซม. (ห่างต้นละ 30 ซม.)
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ไม่ใส่ปุ๋ยฟ้าทะลายโจร (แต่ใส่ปุ๋ยมันสำปะหลัง 1ครั้ง ปุ๋ยสูตร15-15-15 1 ช้อนโต๊ะ)
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ทั้งปี
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 300-400 กก./ไร่
ลักษณะการขาย : แบ่งเกรด ผาตัน (ไม่ออกดอก) ผาตอ (ออกดอก)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 400 กก./ไร่
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ตัด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ตัด แยกสิ่งปลอมปน ล้าง(ถ้าเลอะ) สับเป็นชิ้น 5 ซม. ผึ่งแดดจนแห้ง
การแปรรูปเบื้องต้น : ล้าง สับ 5 ซม. ผึ่งแดดจนแห้ง (นาน 2 วัน)
วิธีเก็บรักษา : ใส่กระสอบ 15 กก.
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : แห้ง ชิ้น
ราคาขาย (บาท/กก.) : แห้ง 40 บาท
การบรรจุหีบห่อ : กระสอบ 15 กก.
การขนส่ง : บรรทุกรถกระบะ
แหล่งจำหน่าย : กลุ่มวิสาหกิจฯ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................