การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ฟ้าทะลายโจร พันธุ์ : พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลท่าตูม อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 0.5
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.5 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : เก็บเมล็ดพันธุ์เอง
อายุการผลิต (เดือน) : 2-3 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 2 รอบ/ปี
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เมล็ด
วิธีการขยายพันธุ์ : เพาะกล้าก่อนปลูก
การเตรียมพันธุ์ : เก็บเมล็ดพันธุ์ เพาะเมล็ด แยกต้นกล้าไปปลูกลงแปลง
การเตรียมดิน : กำจัดวัชพืช
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกเป็นแปลง
ระยะปลูก (ซม.) : 20-25 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : พื้นที่โล่ง
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน,สปริงเกอร์
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 30-45 นาที,น้ำฝน
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยอินทรีย์
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : รอบ1 ปลายมิ.ย. รอบ2 ปลายต.ค. หรือเก็บเมล็ด พ.ย.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 900 กก./ไร่
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 900 กก./ไร่
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ถอนทั้งต้น ตัดโคน,รากทิ้ง
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ใส่เครื่องหั่น
การแปรรูปเบื้องต้น : ตากแห้งในโรงตาก
วิธีเก็บรักษา : บรรจุถุงพลาสติก
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : แห้ง ชิ้น
ราคาขาย (บาท/กก.) : ราคาอินทรีย์ 160 บาท/กก. ราคาช่วงปรับเปลี่ยน 140 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : ถุงพลาสติก
การขนส่ง : รถกระบะ
แหล่งจำหน่าย : รพ.อภัยภูเบศร์
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................