การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ไพล พันธุ์ : พันธุ์หยวก

พื้นที่ :ตำบลมะขาม อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี

Latitude : 12.7833847 longittude : 102.209978

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ศวส.จบ
อายุการผลิต (เดือน) : 2 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ต.ค.-ก.พ.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า,แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : แบ่งเป็นท่อนๆละประมาณ 100 กรัม
การเตรียมดิน : กำจัดวัชพืช ขุดหลุมปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : ปลูกเป็นแถวๆ
ระยะปลูก (ซม.) : 50x70 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ที่โล่ง
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน,สายยางรดน้ำ
ปริมาณการให้น้ำ : น้ำฝน,สายยางรดน้ำ
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : น้ำฝน,สายยางรดน้ำ
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยอินทรีย์ (มูลหมูอัดเม็ด)
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ต.ค.-ก.พ.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 700-800 กก./ไร่
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 700-800 กก./ไร่
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดทั้งกอ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : เอาดินออก ตัดราก
การแปรรูปเบื้องต้น : ขายสด
วิธีเก็บรักษา : เก็บในที่ร่ม
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 30-35 บาท
การบรรจุหีบห่อ : บรรจุกระสอบ
การขนส่ง : รถยนต์
แหล่งจำหน่าย : ทั่วไป
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................