การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

มะขามป้อม พันธุ์ : แพร่01,แพร่02

พื้นที่ :ตำบลสบสาย อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่

Latitude : 0 longittude : 0

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : แพร่01 จากบ้านวังหงส์ แพร่02 จากบ้านปากกาง จากศูนย์วิจัยพัฒนาการเกษตรแพร่ โครงการพัฒนาผลิตมะขามป้อมเพื่อเป็นพืชเสริมรายได้
อายุการผลิต (เดือน) : 10 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 7 ปี
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ด
วิธีการขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ดอายุ 1 ปี จากนั้นนำยอดพันธุ์ดีมาเสียบ
การเตรียมพันธุ์ : เสียบยอดพันธุ์ดีบนต้นตอพันธุ์พื้นเมือง
การเตรียมดิน : 0
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 600x800 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ชอบอากาศแล้ง ไม่ชอบพื้นที่ลุ่มมีน้ำขัง เวลาปลูกควรปลูกฤดูฝน
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก,ปุ๋ยเคมี 25-7-7 จำนวน 1 ช้อนชา โรยรอบทรงพุ่ม ทุก 7 วัน/ครั้ง,ปุ๋ยเคมี 16-16-16 14 วัน/ครั้ง
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : พ.ย.-ธ.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,250 กก. (50กก./ต้น,1ไร่มี25ต้น)
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 0
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้เคียวเกี่ยวกิ่ง เอาตาข่ายรองลูกที่เกี่ยวลงมา
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : 0
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : 0
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 15 บาท
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : พ่อค้ามารับซื้อที่สวน
แหล่งจำหน่าย : 0
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................