จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ |
|
วันนี้ | 245 |
เมื่อวาน | 240 |
เดือนนี้ | 3,168 |
ทั้งหมด | 93,988 |
Latitude : 18.4938 longittude : 100.16249
พื้นที่ปลูก (ไร่) : | 3 ไร่ |
---|---|
แหล่งที่มาของพันธุ์ : | พันธุ์แดงสยาม ซื้อจากจ.กาญจนบุรี พันธุ์พื้นเมือง เก็บเอง |
อายุการผลิต (เดือน) : | ปลูกพ.ค. |
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : | ม.ค.-เม.ย. |
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : | เหง้า |
วิธีการขยายพันธุ์ : | 0 |
การเตรียมพันธุ์ : | ใช้เหง้าทำท่อนพันธุ์ |
การเตรียมดิน : | ไถดิน ตีดิน พร้อมขึ้นร่อง |
ระบบการปลูกพืช : | พืชหลัก |
การปลูก : | ระหว่างแถว 1 เมตร |
ระยะปลูก (ซม.) : | 50x50 |
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : | ฤดูฝน (ถ้าฝนมากเกินอาจเกิดเชื้อรา/เน่าได้) |
รูปแบบการให้น้ำ : | ธรรมชาติ(น้ำฝน) |
ปริมาณการให้น้ำ : | 0 |
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : | 0 |
การใส่ปุ๋ย : | ปุ๋ยคอก,ปุ๋ยหมัก(EM+ขี้ไก่+แกลบดำ) |
การป้องกันกำจัดโรค : | ไตรโคเดอร์มา(แช่เหง้า,พ่นก่อนปลูก) |
การป้องกันกำจัดแมลง : | 0 |
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : | พ.ค.-เม.ย. |
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : | ขมิ้นชัน 3,000 กก. ไพล 4,000-5,000 กก. |
ลักษณะการขาย : | กลุ่มซื้อผลผลิตเพื่อรวบรวมทำเป็นผลิตภัณฑ์ไม่มีการคัดเกรดผลผลิต |
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : | ผ่านมาตรฐาน |
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : | 0 |
สารสำคัญ : | ขมิ้นชัน เคอร์คิวมิน8.1% ไพล ไม่ได้ตรวจ |
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ : | |
วิธีเก็บเกี่ยว : | รอต้นยุบ,ใช้จอบขุด |
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : | ล้างทำความสะอาด หั่นด้วยเครื่องหั่น |
การแปรรูปเบื้องต้น : | ขมิ้นชัน นำไปอบในโดม 1 วัน แล้วนำไปเข้าตู้อบ60?C 2 วัน ไพล อบในโดม 3-4 แดด |
วิธีเก็บรักษา : | แพ็คใส่ถุงพลาสติกในอุณหภูมิห้อง |
อายุการเก็บรักษา : | |
ปัญหาด้านการผลิต : | สภาพอากาศแล้ง, ได้รับปริมาณน้ำฝนมากเกิน ทำให้เกิดโรคทำลายง่าย |
แหล่งที่มาของผลผลิต : | 0 |
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : | แห้ง ชิ้น |
ราคาขาย (บาท/กก.) : | ขายสดในกลุ่มทำลูกประคบ ขมิ้นชัน 7 บาท,ไพล 10 บาท รพ.ซื้อใช้แปรรูปแคปซูล ขมิ้นชัน 15 บาท |
การบรรจุหีบห่อ : | 0 |
การขนส่ง : | 0 |
แหล่งจำหน่าย : | กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตสมุนไพรบ้านหนองสุวรรณ |
ตลาด : | ในประเทศ |
ปัญหาการตลาด : | 0 |
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : | 0 |
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม : |
ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................