การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : ขมิ้นชัน พันธุ์แดงสยาม(ขายให้บริษัท),พันธุ์พื้นเมือง(ทำสมุนไพร) ไพล พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลบ้านกลาง อำเภอสอง จังหวัดแพร่

Latitude : 18.4938 longittude : 100.16249

Girl in a jacket 3
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 3 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : พันธุ์แดงสยาม ซื้อจากจ.กาญจนบุรี พันธุ์พื้นเมือง เก็บเอง
อายุการผลิต (เดือน) : ปลูกพ.ค.
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ม.ค.-เม.ย.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ใช้เหง้าทำท่อนพันธุ์
การเตรียมดิน : ไถดิน ตีดิน พร้อมขึ้นร่อง
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ระหว่างแถว 1 เมตร
ระยะปลูก (ซม.) : 50x50
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ฤดูฝน (ถ้าฝนมากเกินอาจเกิดเชื้อรา/เน่าได้)
รูปแบบการให้น้ำ : ธรรมชาติ(น้ำฝน)
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยคอก,ปุ๋ยหมัก(EM+ขี้ไก่+แกลบดำ)
การป้องกันกำจัดโรค : ไตรโคเดอร์มา(แช่เหง้า,พ่นก่อนปลูก)
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : พ.ค.-เม.ย.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : ขมิ้นชัน 3,000 กก. ไพล 4,000-5,000 กก.
ลักษณะการขาย : กลุ่มซื้อผลผลิตเพื่อรวบรวมทำเป็นผลิตภัณฑ์ไม่มีการคัดเกรดผลผลิต
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : ผ่านมาตรฐาน
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : ขมิ้นชัน เคอร์คิวมิน8.1% ไพล ไม่ได้ตรวจ
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : รอต้นยุบ,ใช้จอบขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างทำความสะอาด หั่นด้วยเครื่องหั่น
การแปรรูปเบื้องต้น : ขมิ้นชัน นำไปอบในโดม 1 วัน แล้วนำไปเข้าตู้อบ60?C 2 วัน ไพล อบในโดม 3-4 แดด
วิธีเก็บรักษา : แพ็คใส่ถุงพลาสติกในอุณหภูมิห้อง
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : สภาพอากาศแล้ง, ได้รับปริมาณน้ำฝนมากเกิน ทำให้เกิดโรคทำลายง่าย
แหล่งที่มาของผลผลิต : 0
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : แห้ง ชิ้น
ราคาขาย (บาท/กก.) : ขายสดในกลุ่มทำลูกประคบ ขมิ้นชัน 7 บาท,ไพล 10 บาท รพ.ซื้อใช้แปรรูปแคปซูล ขมิ้นชัน 15 บาท
การบรรจุหีบห่อ : 0
การขนส่ง : 0
แหล่งจำหน่าย : กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตสมุนไพรบ้านหนองสุวรรณ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................