การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ไพล พันธุ์ : พันธุ์หยวก พันธุ์พื้นเมือง

พื้นที่ :ตำบลเขาวงกต อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี

Latitude : 12.943657 longittude : 101.8240568

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ศวส.จบ ขยายพันธุ์เอง
อายุการผลิต (เดือน) : 2 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ม.ค.-ก.พ.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ตัดแบ่งขนาดตามต้องการ แช่ไตรโคเดอร์มาก่อนปลูก
การเตรียมดิน : ไถดะก่อนปลูก เติมปุ๋ยหมัก 1-2 ตัน/ไร่
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 50x80 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ใส่ก่อนปลูก ต้นฝน 1 ครั้ง, ปลายฝน 1 ครั้ง
การป้องกันกำจัดโรค : เขตกรรม
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ม.ค.-ก.พ.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 3,000 กก./ไร่
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 80%
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 20%
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : คนขุดทั้งกอ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้าง 3 ครั้ง ผึ่งลมให้แห้ง
การแปรรูปเบื้องต้น : นำไปผึ่งหรือลวกผ่านน้ำร้อน 3-5 นาที หั่นตากแดด 1-2 วัน (อุณหภูมิ 40-45?C) นำออกมาไล่ความชื้น
วิธีเก็บรักษา : เก็บในถุงHDสองชั้น บรรจุ 1 กก./ถุง
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : ช่วงฝนยาวนานมีผลต่อการตากแห้ง
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แห้ง บด,แห้ง ผง,แห้ง ชิ้น
ราคาขาย (บาท/กก.) : ไพลสด 35-50 บาท ไพลแห้ง 400 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : บรรจุในถุงHD 2 ชั้น บรรจุน้ำหนัก 1 กก.
การขนส่ง : รถยนต์
แหล่งจำหน่าย : รพ.พระปกเกล้า,คลีนิค,บุคคลทั่วไป
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : เพิ่มพื้นที่ ศึกษาระยะปลูกให้ดีขึ้น
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................