จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ |
|
วันนี้ | 33 |
เมื่อวาน | 81 |
เดือนนี้ | 665 |
ทั้งหมด | 96,535 |
Latitude : 12.943657 longittude : 101.8240568
พื้นที่ปลูก (ไร่) : | 1 ไร่ |
---|---|
แหล่งที่มาของพันธุ์ : | ศวส.จบ ขยายพันธุ์เอง |
อายุการผลิต (เดือน) : | 2 ปี |
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : | ม.ค.-ก.พ. |
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : | เหง้า |
วิธีการขยายพันธุ์ : | 0 |
การเตรียมพันธุ์ : | ตัดแบ่งขนาดตามต้องการ แช่ไตรโคเดอร์มาก่อนปลูก |
การเตรียมดิน : | ไถดะก่อนปลูก เติมปุ๋ยหมัก 1-2 ตัน/ไร่ |
ระบบการปลูกพืช : | พืชหลัก |
การปลูก : | 0 |
ระยะปลูก (ซม.) : | 50x80 ซม. |
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : | 0 |
รูปแบบการให้น้ำ : | น้ำฝน |
ปริมาณการให้น้ำ : | 0 |
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : | 0 |
การใส่ปุ๋ย : | ใส่ก่อนปลูก ต้นฝน 1 ครั้ง, ปลายฝน 1 ครั้ง |
การป้องกันกำจัดโรค : | เขตกรรม |
การป้องกันกำจัดแมลง : | 0 |
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : | ม.ค.-ก.พ. |
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : | 3,000 กก./ไร่ |
ลักษณะการขาย : | ขายเหมา(คละผลผลิต) |
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : | 80% |
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : | 20% |
สารสำคัญ : | 0 |
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ : | |
วิธีเก็บเกี่ยว : | คนขุดทั้งกอ |
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : | ล้าง 3 ครั้ง ผึ่งลมให้แห้ง |
การแปรรูปเบื้องต้น : | นำไปผึ่งหรือลวกผ่านน้ำร้อน 3-5 นาที หั่นตากแดด 1-2 วัน (อุณหภูมิ 40-45?C) นำออกมาไล่ความชื้น |
วิธีเก็บรักษา : | เก็บในถุงHDสองชั้น บรรจุ 1 กก./ถุง |
อายุการเก็บรักษา : | |
ปัญหาด้านการผลิต : | ช่วงฝนยาวนานมีผลต่อการตากแห้ง |
แหล่งที่มาของผลผลิต : | ปลูกเอง |
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : | สด,แห้ง บด,แห้ง ผง,แห้ง ชิ้น |
ราคาขาย (บาท/กก.) : | ไพลสด 35-50 บาท ไพลแห้ง 400 บาท/กก. |
การบรรจุหีบห่อ : | บรรจุในถุงHD 2 ชั้น บรรจุน้ำหนัก 1 กก. |
การขนส่ง : | รถยนต์ |
แหล่งจำหน่าย : | รพ.พระปกเกล้า,คลีนิค,บุคคลทั่วไป |
ตลาด : | ในประเทศ |
ปัญหาการตลาด : | 0 |
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : | เพิ่มพื้นที่ ศึกษาระยะปลูกให้ดีขึ้น |
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม : |
ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................