การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ไพล พันธุ์ : พันธุ์หยวก

พื้นที่ :ตำบลไทยอุดม อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว

Latitude : 13.3939409 longittude : 102.2403007

Girl in a jacket 3
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 3 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : บ้านใหม่
อายุการผลิต (เดือน) : 2 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : เมื่อต้นยุบแล้วขุด
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า (หัวพันธุ์ 400-500 กก./ไร่)
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ตัดแบ่งขนาดตามต้องการ แล้วปลูกเลย
การเตรียมดิน : ปลูกมัน-ข้าวโพด-ไพล ไถ พรวน
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 50x70 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : สภาพโล่งแจ้ง ลมแรง ปลูกก่อนฤดูฝน
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : มูลไก่ ใส่ปีละ 1-2 ครั้ง ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 และสูตร 46-0-0 ใส่ 3 ครั้ง/ปี
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธันวาคม
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,800 กก./1.5 ไร่ (1,100-1,200 กก./ไร่)
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 1,100-1,200 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : จ้างคนขุด
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : แกะดิน ตัดราก บรรจุกระสอบ
การแปรรูปเบื้องต้น : ขายสด
วิธีเก็บรักษา : ใส่กระสอบ
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 7-8 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : บรรจุกระสอบ
การขนส่ง : บรรทุกรถกระบะไปส่ง
แหล่งจำหน่าย : กลุ่มฯ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................