การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ไพล พันธุ์ : พันธุ์หยวก,พันธุ์พื้นเมืองกาญจน์

พื้นที่ :ตำบลคลองหาด อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว

Latitude : 13.381869 longittude : 102.3427729

Girl in a jacket 3
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 3 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : บ้านใหม่
อายุการผลิต (เดือน) : 2 ปี
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : 0
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : เหง้า
วิธีการขยายพันธุ์ : ตัดแบ่งน้ำหนัก 100-200 กรัม/หลุม ใช้หัวพันธุ์ 1,500 กก.
การเตรียมพันธุ์ : ตัดแบ่งขนาดตามต้องการ แล้วลงหลุมปลูก
การเตรียมดิน : ไถพรวน ใส่ขี้วัว 1,000 กก. ใช้รถไถตีร่อง วางหัวพันธุ์ในร่องกลบดิน
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : ปลูกพ.ค.61
ระยะปลูก (ซม.) : 30x70 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ที่โล่งแจ้ง
รูปแบบการให้น้ำ : น้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : มูลวัว ใส่ครั้งแรก
การป้องกันกำจัดโรค : โรคเหี่ยว
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ม.ค.63
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 8,000-8,500 กก./ไร่
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 8,000 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 0
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ใช้แรงงานคนขุด 3 บาท/กก.
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ตัดราก บรรจุกระสอบ
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : 8-10 บาท
การบรรจุหีบห่อ : บรรจุกระสอบ
การขนส่ง : บรรทุกรถกระบะ
แหล่งจำหน่าย : กลุ่มวิสาหกิจฯ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : ราคาถูก
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : 0
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................