การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์ด้วง

พื้นที่ :ตำบลร่อนพิบูลย์ อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช

Latitude : 8.18075 longittude : 99.83213

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ตอนแรกซื้อ ปีหลังขยายพันธุ์เอง
อายุการผลิต (เดือน) : 12 เดือน
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ปลูก มิ.ย.60 เก็บเกี่ยว มิ.ย.61
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว/แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ตัดแง่งตามขนาดที่ต้องการ/ผ่าหัว 2 ซีก
การเตรียมดิน : ถางหญ้า จุดไฟเผา ขุดหลุมด้วยเสียม
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม (ยางพารา)
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 20x20 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยชีวภาพ ใส่หลังปลูกประมาณ 2 เดือน
การป้องกันกำจัดโรค : โรคเน่า ขุดทำลายทิ้ง
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : มิ.ย.61
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 900
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 100
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดทีละกอ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างดินออก ตัดแต่งราก
การแปรรูปเบื้องต้น : ทำเครื่องแกง/ยา
วิธีเก็บรักษา : บดและใส่แคปซูล
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคเน่า
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : มาตรฐาน 50-80 บาท ตกเกรด 25-50 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่เข่งแล้วปิดด้วยกระสอบ
การขนส่ง : รถยนต์/ซาเล้ง
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้ารับซื้อขมิ้นในชุมชน
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ใส่ปุ๋ยในปริมาณที่เหมาะสม
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................