การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์ด้วง

พื้นที่ :ตำบลร่อนพิบูลย์ อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช

Latitude : 8.18128 longittude : 99.83303

Girl in a jacket 3
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 3 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ขยายพันธุ์เอง
อายุการผลิต (เดือน) : 10 เดือน (พ.ค.-ก.พ.)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ก.พ.
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว/แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ตัดแง่งตามขนาดที่ต้องการ/ผ่าหัว 2 ซีก
การเตรียมดิน : ถางหญ้า จุดไฟเผา ขุดหลุมด้วยเสียม
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม (หมาก)
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : ห่าง 10 ซม. ลึก 20 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ช่วง 2 เดือนหลังปลูก ปุ๋ยเคมีสูตร 14-7-35 ช่วง 5 เดือนหลังปลูก
การป้องกันกำจัดโรค : โรคเน่า,โรคใบไหม้
การป้องกันกำจัดแมลง : หนอน
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : 6-12 เดือน
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 2,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 1,800 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 200 กก.
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดทีละกอ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างดินออก ตัดแต่งราก
การแปรรูปเบื้องต้น : 0
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : โรคและแมลง
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : มาตรฐาน 30 บาท ตกเกรด 20 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่เข่งแล้วปิดด้วยกระสอบ
การขนส่ง : รถยนต์/ซาเล้ง
แหล่งจำหน่าย : หัวอิฐ-ทุ่งสง
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ใส่ปุ๋ยในปริมาณที่เหมาะสม (บำรุงหัวประมาณ 5 เดือน 1 ไร่ ต่อ 1 กระสอบ)
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................