จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ |
|
วันนี้ | 437 |
เมื่อวาน | 240 |
เดือนนี้ | 3,168 |
ทั้งหมด | 93,988 |
Latitude : 0 longittude : 0
พื้นที่ปลูก (ไร่) : | 0.08 ไร่ |
---|---|
แหล่งที่มาของพันธุ์ : | จากชุมชน |
อายุการผลิต (เดือน) : | ขมิ้นชัน 8 เดือน ไพล 24 เดือน กระชายดำ 8 เดือน |
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : | พ.ย.-มี.ค. |
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : | หัวเหง้า |
วิธีการขยายพันธุ์ : | 0 |
การเตรียมพันธุ์ : | 0 |
การเตรียมดิน : | 0 |
ระบบการปลูกพืช : | พืชแซม |
การปลูก : | ปลูกตามพื้นที่ว่าง |
ระยะปลูก (ซม.) : | 0 |
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : | 0 |
รูปแบบการให้น้ำ : | น้ำฝน,น้ำบ่อ |
ปริมาณการให้น้ำ : | ช่วงฤดูแล้ง |
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : | 15 นาที |
การใส่ปุ๋ย : | ปุ๋ยคอก (ขี้ไก่,ขี้วัว) |
การป้องกันกำจัดโรค : | 0 |
การป้องกันกำจัดแมลง : | 0 |
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : | พ.ย.-มี.ค. |
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : | ขมิ้นชัน 50 กก. ไพล 20-30 กก. (เก็บปีเว้นปี) กระชายดำ ผลิตหัวพันธุ์/ครั้ง |
ลักษณะการขาย : | 0 |
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : | แบ่งให้สมาชิกกลุ่ม |
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : | 0 |
สารสำคัญ : | กลูโคแมนแนน |
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ : | |
วิธีเก็บเกี่ยว : | ขุด |
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : | ล้างทำความสะอาด ผึ่งตากให้แห้ง หั่นซอยอบเพื่อแปรรูป |
การแปรรูปเบื้องต้น : | ขมิ้นผง ไพลผง สบู่ |
วิธีเก็บรักษา : | ใส่ถุงพลาสติกใส/อบแห้งเก็บไว้ |
อายุการเก็บรักษา : | |
ปัญหาด้านการผลิต : | ผลผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด, โรงเรือน/โรงแปรรูป ไม่พร้อมต่อการผลิต |
แหล่งที่มาของผลผลิต : | ปลูกเอง |
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : | สด,แห้ง ผง,แห้ง ชิ้น |
ราคาขาย (บาท/กก.) : | ขมิ้นชัน หัวสด 12 บาท (ทั่วไป 8-10 บาท)/ขมิ้นผง(ไม่แพ็คเกจ) 270 บาท, ไพล สด 8 บาท/ไพลผง 270 บาท (ส่วนมากเอามาทำสบู่) กระชายดำ - |
การบรรจุหีบห่อ : | ใส่ถุง,ขวด,ทำสบู่ |
การขนส่ง : | 0 |
แหล่งจำหน่าย : | ขายที่กลุ่ม/ร้านOTOPของอำเภอที่ปตท.แม่ระมาด |
ตลาด : | ในประเทศ |
ปัญหาการตลาด : | 0 |
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : | ขยายพื้นที่ในการปลูก |
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม : |
ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................