การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์ด้วง

พื้นที่ :ตำบลร่อนพิบูลย์ อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช

Latitude : 8.180234 longittude : 99.83073

Girl in a jacket 0.75
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 0.75 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ขยายพันธุ์เอง
อายุการผลิต (เดือน) : 10 เดือน (ก.พ.-พ.ย.61)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : พ.ย.61
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว/แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ตัดแง่งตามขนาดที่ต้องการไว้สำหรับปลูก
การเตรียมดิน : ถางหญ้า จุดไฟเผา ขุดหลุมด้วยเสียม
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 30x30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำฝน ให้น้ำเฉพาะในช่วงแล้ง
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ช่วง 2-3 เดือนหลังปลูก ปุ๋ยเคมีสูตร 9-3-5 ช่วง 7-8 เดือนหลังปลูก
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : พ.ย.-ธ.ค.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 700-800 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 200-300 กก.
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดทีละกอ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างดินออก ตัดแต่งราก
การแปรรูปเบื้องต้น : บดเป็นผง
วิธีเก็บรักษา : ใส่กล่องพลาสติก
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : มาตรฐาน 30 บาท ตกเกรด 20 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่เข่งแล้วปิดด้วยกระสอบ
การขนส่ง : พ่อค้ามาซื้อ
แหล่งจำหน่าย : พ่อค้ารับซื้อขมิ้นในชุมชน, ตลาดหัวอิฐ
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ใช้น้ำหมักชีวภาพ
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................