การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์ด้วง

พื้นที่ :ตำบลร่อนพิบูลย์ อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช

Latitude : 8.182381 longittude : 99.84832

Girl in a jacket 1
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 1 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ในหมู่บ้าน
อายุการผลิต (เดือน) : 12 เดือน (เม.ย.61-เม.ย.62)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : เม.ย.62
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว/แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ขุดพันธุ์ ตากลม ตัดแง่งตามขนาดที่ต้องการ/ผ่าหัว 2 ซีก
การเตรียมดิน : ถางหญ้า จุดไฟเผา ขุดหลุมด้วยเสียม
ระบบการปลูกพืช : พืชแซม (มังคุด,หมาก,กล้วย)
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 20x20 ซม. ลึก 15-20 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : 0
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : ปุ๋ยชีวภาพ ช่วง 3 เดือนหลังปลูก ปุ๋ยเคมีสูตร 0-0-60 ช่วง 5 เดือนหลังปลูก
การป้องกันกำจัดโรค : โรคเน่า ไม่มีวิธีการกำจัดโรค
การป้องกันกำจัดแมลง : หนอนนอนหงาย
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : เม.ย.62
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 1,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 850 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 150 กก.
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดทีละกอ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างดินออก ตัดแต่งราก
การแปรรูปเบื้องต้น : ทำเครื่องแกง
วิธีเก็บรักษา : 0
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : ช่วงแล้งนาน หน่อไม่งอก เก็บหัวแห้งตาย
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด
ราคาขาย (บาท/กก.) : มาตรฐาน 30 บาท ตกเกรด 20 บาท
การบรรจุหีบห่อ : ใส่กระสอบ
การขนส่ง : รถยนต์/ซาเล้ง
แหล่งจำหน่าย : แม่ค้ารับซื้อขมิ้นในชุมชน
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : 0
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : การเลือกพื้นที่ปลูก
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................