การแปรรูปวัตถุดิบพืชสมุนไพรให้ได้มาตรฐาน

สถาบันวิจัยพืชสวน - กรมวิชาการเกษตร

ขมิ้นชัน พันธุ์ : พันธุ์ทอง

พื้นที่ :ตำบลเขาวง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

Latitude : 8.961564 longittude : 98.93218

Girl in a jacket 10
พื้นที่ปลูก (ไร่) : 10 ไร่
แหล่งที่มาของพันธุ์ : ชุมชนคีรีรัฐนิคม
อายุการผลิต (เดือน) : 18 เดือน (เม.ย.61-ต.ค.62)
ออกดอก/เก็บเกี่ยว : ต.ค.62
ส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ : หัว/แง่ง
วิธีการขยายพันธุ์ : 0
การเตรียมพันธุ์ : ตัดแง่งตามขนาดที่ต้องการ ล้าง
การเตรียมดิน : ถางหญ้า ขุดหลุมปลูก
ระบบการปลูกพืช : พืชหลัก
การปลูก : 0
ระยะปลูก (ซม.) : 30x30 ซม.
สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโต : ดินเหนียว
รูปแบบการให้น้ำ : อาศัยน้ำฝน
ปริมาณการให้น้ำ : 0
ระยะเวลาการให้น้ำ (นาที) : 0
การใส่ปุ๋ย : 0
การป้องกันกำจัดโรค : 0
การป้องกันกำจัดแมลง : 0
ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต (เดือน) : ธ.ค.-ก.พ.
ผลผลิตต่อไร่ (กิโลกรัม) : 2,000 กก.
ลักษณะการขาย : ขายเหมา(คละผลผลิต)
ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน (กก.) : 1,900 กก.
ผลผลิตตกเกรด (กก.) : 100 กก.
สารสำคัญ : 0
ส่วนของพืชที่ให้สารสำคัญ :
วิธีเก็บเกี่ยว : ขุดทีละกอ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว : ล้างดินออก ตัดแต่งราก
การแปรรูปเบื้องต้น : ล้าง ลวก6-7นาที ตากแดด2-3ชม. หั่น ตากแดดให้แห้ง
วิธีเก็บรักษา : ใส่ถุงพลาสติก
อายุการเก็บรักษา :
ปัญหาด้านการผลิต : 0
แหล่งที่มาของผลผลิต : ปลูกเอง
รูปแบบการขาย (สมุนไพร) : สด,แห้ง บด,แห้ง ชิ้น
ราคาขาย (บาท/กก.) : สด มาตรฐาน 70 บาท,ตกเกรด 50 บาท แห้ง 200 บาท/กก.
การบรรจุหีบห่อ : ใส่ถุงพลาสติก
การขนส่ง : แม่ค้ารับซื้อขมิ้นในชุมชน
แหล่งจำหน่าย : ร้านสมุนไพร,ในชุมชน
ตลาด : ในประเทศ
ปัญหาการตลาด : หัวสดราคาตกต่ำ 20 บาท/กก.
แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต : ใส่ปุ๋ยอินทรีย์
แหล่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม :

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อวันที่................